22 Jan 2018

ศูนย์วัฒนธรรม The People’s Station เคลื่อนที่เข้าหาชุมชนด้วยแนวคิดสถาปัตย์แบบใหม่

ดีไซน์สตูดิโอ People’s Architecture Office (PAO) ในกรุงปักกิ่ง ออกแบบศูนย์วัฒนธรรม The People’s Station ในเมืองยานไถ่ มณฑลซานตง ด้วยคอนเซ็ปท์สุดสร้างสรรค์ที่พวกเขาปลุกปั้นกันมากว่า 7 ปี โดยงานนี้ทีมสถาปนิกนำระบบก่อสร้างแบบ Prefab อันเป็นที่นิยมในการรีโนเวทบ้านจีนสไตล์โบราณ (หูท่ง) ในกรุงปักกิ่ง มาประยุกต์ใช้รวมกับระบบ ‘โมดูลสเปซ’ ที่ถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้ เช่น เต็นท์ผ้าใบติดล้อ บ้านจิ๋วบนจักรยานสามล้อ ฯลฯ ซึ่งเมื่อไอเดียเหล่านี้ถูกบูรณาการเข้าด้วยกันอย่างแนบเนียน PAO ก็เนรมิต ‘สถาปัตยกรรมโมเดิร์น’ รูปลักษณ์แปลกตาที่เรียกความสนใจจากชาวเมืองได้อย่างอยู่หมัด และที่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อคือโครงสร้างทั้งหมดนี้ถูกประกอบเข้าด้วยกันเสร็จสรรพภายในเวลาแค่ 3 เดือนเท่านั้น!

ด้วยโลเคชั่นที่อยู่ริมทะเลและแนบชิดกับสวนสาธารณะ The People’s Station ที่ดูเผินๆ ราวกับกระสวยอวกาศลงจอดบนพื้นโลกนี้ เพิ่งจะเปิดประตูต้อนรับชาวเมืองยานไถ่ในฐานะ ‘ศูนย์วัฒนธรรม’ ได้เมื่อราวปลายปีที่ผ่านมา โดยโครงสร้างทั้งหมดที่เป็นแบบไร้ฐานราก (ไม่ต้องมีเสาเข็ม) นี้สามารถนำเสนอพื้นที่ใช้สอยอันเป็นประโยชน์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์ฮอลล์ ห้องแกลเลอรี่ บริเวณนั่งพักผ่อน ร้านหนังสือ รวมไปถึงโรงภาพยนตร์ที่ทุกคนสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างอิสระ

“พวกเราตั้งใจออกแบบอาคารนี้เพื่อเติมสีสันใหม่ๆ ให้กับชุมชนเมืองยานไถ่โดยเฉพาะ  และเราก็อยากให้ความแปลกใหม่นี้ได้แสดงบทบาทเป็นเหมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดและเชื่อมโยงชาวเมืองเข้าหากันครับ” ทีมนักออกแบบจาก PAO กล่าว

ประตูทางเข้ากว้างๆ พื้นที่แบบกึ่งเอาท์ดอร์ และชั้นลอยที่ถูกยกขึ้นเหนือพื้นดิน ทำให้ศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้เข้าถึงได้ง่ายและเป็นมิตรกว่าที่หลายคนคิด  อีเวนท์ฮอลล์ตรงกลางถูกออกแบบให้เปิดรับแสงธรรมชาติได้แบบเต็มๆ  ส่วนชั้นลอยถูกจัดเป็นร้านหนังสือ  มีที่นั่งเล่น  และมีบันไดวนให้เดินต่อไปยังห้องต่างๆ รวมถึงมีระเบียงเอาท์ดอร์ที่คุณสามารถออกไปสูดอากาศพร้อมชมวิวเมืองได้อย่างสบาย

ส่วนโรงภาพยนตร์ขนาดกะทัดรัดนั้นถูกออกแบบไว้ที่โซนด้านบนสุดของอาคาร  ซึ่งระหว่างทางขึ้นไปก็สามารถรับชมวิวทะเลและวิวเมืองได้จากระเบียงที่แทรกตัวอยู่เป็นระยะ (การวางเลย์เอาท์เช่นนี้ช่วยคลายความรู้สึกอึดอัดของพื้นที่ขนาดเล็กไปได้มาก) ในขณะที่บาร์ จุดประชาสัมพันธ์ หรือพื้นที่ฟังก์ชั่นอื่นๆ ถูกจัดไว้ในส่วน ‘โมดูลต่อเติม’ ที่เชื่อมโยงเข้ากับโครงสร้างหลัก ณ บริเวณชั้นล่าง

ข้อดีของโครงสร้างลักษณะนี้คือทุกชิ้นส่วนสามารถจะถอดตัวเองออกจากโครงสร้างหลักได้อย่างง่ายดาย “ห้องที่เห็นกันในตอนนี้มีถึงสามห้องที่ติดตั้งอยู่บนรถจักรยานสามล้อนะครับ และมีอีกห้องที่ติดล้อจักรยานด้านล่างไว้เหมือนกัน เราสามารถจะเคลื่อนย้ายมันออกได้ทันทีที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานที่เปลี่ยนไป”  PAO กล่าวปิดท้ายถึงแนวคิดศูนย์วัฒนธรรมยุคใหม่ที่พวกเขานำเสนอ

นั่นแปลว่าถ้าในอนาคต The People’s Station นี้จะโยกย้ายโลเคชั่นไปพบปะกับชาวเมืองในย่านอื่นๆ มันก็สามารถจะปรับตัวและโครงสร้างการจัดวางให้พอดีกับพื้นที่ใหม่ได้อย่างไม่ยากเย็น

…สุดยอด สุดยอด!!

อ้างอิง: designboom, dezeen
ภาพ: Zhu Rui และ People’s Architecture Office

Source //

Tag //, , , ,

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ